Chuyên mục
Tin tức

Top 10 trường đại học tốt nhất Việt Nam theo đánh giá của tạp chí Times Higher Education

Top 10 Trường đại học tốt nhất Việt Nam năm 2019 được tạp chí Times Higher Education (THE) đánh giá vừa mới được công bố. Để có được những đánh giá về thứ hạng này. Thì THE đã dựa trên nhiều những tiêu chí để đánh giá chúng như: Chất lượng điểm chuẩn đầu vào, số lượng sinh viên, chất lượng giảng dạy, nghiên cứu, chuyển giao kiến thức, cơ hội việc làm, đánh giá và phản hồi,…

Times Higher Education được biết đến là một trong những tạp chí lớn và uy tín hàng đầu thế giới, có trụ sở được đặt tại London, nước Anh. Các bảng xếp hạng do Times Higher Education (THE) công bố đều được các tổ chức chính phủ và các sinh viên tin tưởng để có thể giúp cho mình chọn lựa được cho mình một cơ sở đào tạo tốt nhất. 

Gần đây, Times Higher Education đã công bố danh sách những trường đại học tốt nhất Việt Nam mà sinh viên nước ngoài có thể học, những chỉ số đánh giá dựa trên tiêu chí về giảng dạy, nghiên cứu, chuyển giao kiến thức và vị thế của trường đối với các trường đại học quốc tế. 

1. Đại học Bách Khoa TP.HCM

Đại học Bách Khoa TP.HCM

Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc Gia TP.HCM được biết đến là một trong những ngôi trường đầu tiên được các tổ chức kiểm định và đánh giá cơ sở giáo dục có uy tín và đạt được những tiêu chuẩn đề ra.
Trường đại học Bách Khoa là một trong những hệ thống đào tạo đa dạng với nhiều các chương trình đào tạo khác nhau để giúp tìm ra được những kỹ sư có tài năng và xuất sắc. 

Không những thế, trường còn là nơi hội tụ nhiều các giảng viên giỏi về chuyên môn và tay nghề, nghiên cứu viên có tới gần 800 người. Trong số đó có khoảng 90% giảng viên là tiến sĩ và thạc sĩ. Vì đây là một cơ sở đào tạo kỹ thuật nên việc đầu từ về cơ sở vật chất, trang thiết bị học tập và giảng dạy là điều vô cùng cần thiết. 

Hiện tại, trường đại học Bách Khoa có hơn 150 phòng thí nghiệm, xưởng thực tập, giúp cho việc thực hành thực tiễn đạt hiệu quả tốt nhất, giúp nâng cao trình độ, cũng như tay nghề của sinh viên. Trong số những phòng thí nghiệm và xưởng thực tập có 5 phòng thí nghiệm trọng điểm của Quốc Gia. 

Bên cạnh, các phòng học, xưởng thực tập, trường còn có các nhà thi đấu thể thao đa năng, sân đá bóng, khuôn viên cây xanh,… Giúp cho sinh viên có thể có những giờ hoạt động ngoại khóa bổ ích. Đây là một trong Top 10 trường đại học tốt nhất Việt Nam theo đánh giá của Times Higher Education. 

2. Đại học Cần Thơ

Đại học Cần Thơ

Đại học Cần Thơ là một trong những cơ sở đào tạo đại học và sau đại học trọng điểm của Việt Nam được đặt tại khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long. Đại học Cần Thơ là một trong những cái tên tiếp theo được vào trong top những trường đại học tốt nhất Việt Nam. 

Trường từ khi thành lập cho đến nay, đã không ngừng hoàn thiện và phát triển thành một cơ sở đào tạo với mô hình đào tạo đa lĩnh vực. 

Hiện nay, đại học Cần Thơ đã có 98 chuyên ngành đào tạo hệ đại học, trong đó bao gồm 2 chương trình đào tạo tiên tiến, 3 chương trình là đào tạo chất lượng cao, 45 chuyên ngành cao học trong số đó có một số chuyên ngành liên kết với nước ngoài để phục vụ cho việc giảng dạy, 3 ngành đào tạo 100% bằng tiếng Anh, 16 chuyên ngành cho nghiên cứu sinh. 

Đây cũng là một trong những trường có nước sinh viên nước ngoài học tập khá đông như Nhật, Bỉ, Hoa Kỳ,… đến học trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác giữa 2 bên. 

3. Đại học Bách Khoa Hà Nội

Đại học Bách Khoa Hà Nội

Đại học Bách Khoa Hà Nội là một trường đại học có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời, trường được thành lập vào năm 1956. Đây được coi là trường đại học đầu tiên của cả nước đào tạo những lớp kỹ sư đầu tiên. 

Hiện nay, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội có hơn 67 chuyên ngành đào tạo hệ đại học, 33 chuyên ngành đào tạo cao học và hơn 57 chuyên ngành đào tạo tiến sĩ. Với đội ngũ giảng viên lên đến 1778 cán bộ. Đội ngũ giảng viên của trường đều là những người có trình độ chuyên môn và tay nghề cao, có nhiều năm kinh nghiệm trong công tác nghiên cứu và giảng dạy và đã được đào tạo từ các trường đại học danh tiếng trên thế giới. Trong số đó, có hơn 60% giảng viên của trường có trình độ tiến sĩ trở lên. 

Ngoài ra, trường còn hợp tác với trên 200 các trường đại học, các trung tâm nghiên cứu khoa học và các tổ chức giáo dục của 32 quốc gia. 

Đại học Bách Khoa Hà Nội là nơi mà rất nhiều các bạn trẻ mong muốn được học tập và trở thành sinh viên của trường. Đây là một trong những trường được lọt vào danh sách top 10 trường đại học tốt nhất Việt Nam. 

4. Đại học Huế

Đại học Huế

Đại học Huế được biết đến là một trong 5 trường đại học ở Việt Nam quản lý theo mô hình 2 cấp và cũng là một trong 14 trường đại học trọng điểm của quốc gia. Quy mô hiện tại của trường đã có 8 trường đại học thành viên bao gồm: Đại học Sư Phạm, Đại học Khoa học, Đại học Y Dược, Đại học Nghệ Thuật, Đại Học Kinh Tế, Đại học Nông Lâm, Đại học Ngoại Ngữ và Đại học Luật. 

Với những đơn vị trực thuộc Đại học Huế, trường đã sở hữu một lượng giảng viên rất lớn lên tới 3.783 người. 

Hiện nay, trường đã có 108 ngành được đào tạo đại học. Ngoài hình thức đào tạo chính quy, trường còn có các chương trình đào tạo từ xa, chuyên tu và các chương trình đào tạo liên kết với nước ngoài.

5. Đại học Quốc Gia TP.HCM

Đại học Quốc Gia TP.HCM

Đại học Quốc Gia TP.HCM là một trong 5 hệ thống đại học quốc gia được đặt tại khu vực Tp.HCM. Hiện nay, trường đang đào tạo hệ chính quy với số lượng sinh viên lên tới 65.000 sinh viên với tổng cộng 99 ngành đào tạo bậc đại học, 105 ngành đào tạo hệ thạc sĩ và 79 ngành đào tạo bậc thạc sĩ. 

Các trường thành viên trực thuộc Đại học Quốc Gia TP.HCM đều được biết đến là những trường đứng top về chất lượng đào tạo, giúp thu hút đông đảo các sinh viên đủ điều kiện để tham gia học tập tại trường.

Trường hiện tại có tổng cộng 5.382 giảng viên và nhân viên, trong đó có 3.284 giảng viên tham gia trực tiếp vào quá trình giảng dạy. Đội ngũ giảng viên của trường đều là những người có trình độ chuyên môn, tay nghề và kỹ năng sư phạm cao. Nhiều người trong số đó đạt các chức danh giáo sư, phó giáo sư,…

6. Đại học Quốc gia Hà Nội

Đại học Quốc gia Hà Nội

Đại học Quốc Gia Hà Nội được biết đến là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và là nơi đào tạo đa lĩnh vực, công nghệ đa ngành. Đại học Quốc Gia Hà Nội với một sứ mệnh to lớn là đào tạo ra nguồn nhân lực có chất lượng và trình độ chuyên môn, tay nghề cao để đóng góp cho công cuộc xây dựng và phát triển xã hội. Với một ngôi trường trọng yếu của quốc gia, trường đã không ngừng cải thiện và nâng cao chất lượng về mọi mặt từ cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho quá trình học tập và giảng dạy, không những thế các chương trình đào tạo đều được cập nhật và chuyển giao thường xuyên để nâng cao được hiệu quả trong công tác giảng dạy. 

Ngoài ra, trường cập nhật và nâng cao các chương trình đào tạo và tăng cường kết nối với các hoạt động khoa học và công nghệ của nước ngoài, phát triển các nhóm nghiên cứu sinh, phòng thí nghiệm, các trung tâm nghiên cứu giúp gia tăng được sức mạnh khoa học và công nghệ của trường. 

Đây là một trong top 10 trường đại học tốt nhất Việt Nam do tạp chí Times Higher Education đánh giá. 

7. Đại học Duy Tân 

Đại học Duy Tân

Đại học Duy Tân được thành lập năm 1994, được biết đến là một trong những trường tư thục đầu tiên và lớn nhất ở khu vực Miền Trung. Hiện trường đã và đang đào tạo nhiều những chương trình chất lượng cao và đã được chuyển giao kiến thức từ nước ngoài như: Ngành công nghệ thông tin, Ngoại ngữ, quản trị kinh doanh, kỹ thuật điện tử, du lịch, xây dựng, kiến trúc, truyền thông đa phương tiện, báo chí, quan hệ quốc tế,…

Ngoài ra, trường còn liên kết với một số trường nước ngoài, tạo điều kiện để sinh viên có thể đi học ở các trường nước ngoài và lấy bằng quốc tế. 

8. Đại học Tôn Đức Thắng

Đại học Tôn Đức Thắng

Đại học Tôn Đức Thắng là một trong những trường công lập thuộc Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam, trường được thành lập vào năm 1997. Hiện nay, quy mô của trường đã có đến 17 khoa chuyên môn, bậc đại học có 35 chuyên ngành, hệ đại học có 8 chuyên ngành, trung cấp chuyên nghiệp có 15 ngành,… với số lượng 1.340 giảng viên với trình độ chuyên môn, tay nghề cao và có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy. 

Hơn thế nữa, trường đã và đang ký kết hợp tác với 31 trường đại học Quốc Tế và số lượng sinh viên quốc tế đến học tập và trao đổi kiến thức, văn hóa lên đến hơn 2.000 sinh viên. 

Với các chương trình đào tạo chất lượng, môi trường học tập đạt tiêu chuẩn và đây cũng không phải là lần đầu tiên trường Đại học Tôn Đức Thắng được xuất hiện trong danh sách top 10 trường đại học tốt nhất Việt Nam. 

9. Đại học Đà Nẵng

Đại học Đà Nẵng là một trong hệ thống trường đại học đứng đầu tại khu vực Nam Trung Bộ và được xếp là một trong những trường đại học trọng điểm của Quốc Gia. Đồng thời cũng được coi là một trung tâm nghiên cứu lớn tại khu vực Miền Trung với các lĩnh vực chuyên ngành như: Khoa học kỹ thuật, kinh tế, công nghệ, khoa học tự nhiên, sư phạm, ngoại ngữ, xã hội và nhân văn, y dược. 

 Năm 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phê duyệt và cho phép Đại học Đà Nẵng áp dụng một số cơ chế đào tạo và nghiên cứu, tương đương với 2 hệ thống đào tạo Đại học Quốc Gia để từng bước đưa đại học Đà Nẵng trở thành một trong 3 hệ thống Đại học Quốc Gia của cả nước. 

10. Đại học khoa học tự nhiên TP.HCM

Đại học khoa học tự nhiên TP.HCM

Trường Đại học khoa học tự nhiên TP.HCM chính thức được thành lập năm 1996 được tách ra từ trường Đại học Tổng Hợp Tp.HCM. Hiện tại, quy mô trường có tổng cộng 9 khoa với 16 trung tâm đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ. 

Với tổng số 52 chuyên ngành đào tạo hệ đại học, 32 chuyên ngành đào tạo bậc sau đại học. Hằng năm, trường có trên 2500 kỹ sư, cử nhân và gần 250 thạc sĩ và tiến sĩ ra trường. Những năm qua, trường đã tập trung đầu tư kinh phí xây dựng và phát triển một số ngành mũi nhọn như đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại để phục vụ cho quá trình dạy và học. Những ngành được đầu tư kinh phí như Công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, khoa học vật liệu với các phòng thực hiện và phòng thí nghiệm với đầy đủ những trang thiết bị hiện đại. 

Mặc dù Việt Nam chưa có một cơ sở trường đại học nào được góp mặt trong danh sách top những trường đại học tốt nhất thế giới. Tuy nhiên, với top 10 trường đại học tốt nhất Việt Nam do tạp chí uy tín hàng đầu thế giới đánh giá thì có thể thấy rằng hệ thống giáo dục của Việt Nam đang có những bước thay đổi vượt bậc và đáng tự hào. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *