Chuyên mục
Tin tức

Top những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai

Hiện nay, với thời đại kinh tế phát triển toàn cầu thì việc thiếu nguồn nhân lực cho quá trình phát triển là điều không thể tránh khỏi. Ở Việt Nam thì việc định hướng nghề nghiệp cho giới trẻ đang còn nhiều những hạn chế, thế nên tỷ lệ thất nghiệp đang trong đà gia tăng. Nhưng thực trạng vẫn có nhiều ngành đang trong nguy cơ thiếu hụt nguồn nhân lực trong trong tương lai. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu top những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai mà bạn có thể tham khảo. 

1. Ngành công nghệ thông tin

Ngành công nghệ thông tin
Ngành công nghệ thông tin

Ngành công nghệ thông tin đang được biết đến là một trong ngành nghề hot nhất hiện nay. Với xu hướng phát triển của nền công nghệ toàn cầu và sự phát triển không ngừng của xã hội thì ở Việt Nam, một trong những những đang trên đà phát triển thì ngành nghề này không còn quá xa lạ với các bạn trẻ tuy nhiên về mặt công nghệ và về mặt đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ở Việt Nam vẫn còn đang gặp phải nhiều hạn chế.

Theo con số thống kê của Viện chiến lược thông tin và truyền thông Việt Nam, trong ngành công nghệ thông tin chỉ có khoảng 20% lượng sinh viên sau khi ra trường đáp ứng được các nhu cầu của doanh nghiệp đưa ra.

Đây là một trong những ngành nghề của tương lai, theo các con số thống kê được thì ngành CNTT ở khu vực TPHCM trong 2 năm từ năm 2013 – 2015 cần khoảng 23.000 – 25.000 người lao động mỗi năm và con số này còn tăng nhanh vượt bậc nhất từ năm 2017 – 2019. Đến năm 2020 Việt Nam sẽ là nước thiếu hụt nhân lực để làm CNTT, tức là mỗi năm việt làm sẽ thiếu khoảng 80.000 người cho việc phát triển ngành công nghệ thông tin.

Đặc biệt, trong năm 2019 khi mà nền Cách mạng công nghệ 4.0 đang trên đà phát triển vượt bậc khi mà thế giới tập trung vào việc phát triển trí tuệ nhân tạo, phát triển nhiều các ứng dụng có tầm cỡ thế giới thì những con số trên sẽ còn gia tăng đáng kể.

2. Ngành quản trị kinh doanh

Ngành quản trị kinh doanh
Ngành quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh là một trong những ngành luôn thu hút được rất nhiều các bạn trẻ theo học, đặc biệt trong những năm gần đây Việt Nam với xu thế hội nhập kinh tế toàn cầu. Để có thể đáp ứng cho nhu cầu của thị trường, cho các hoạt động kinh doanh và các doanh nghiệp luôn không ngừng đổi mới để phát triển.

Chỉ tính riêng các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam hiện nay đã có khoảng 200.000 doanh nghiệp. Ngoài ra các doanh nghiệp lớn, liên doanh, doanh nghiệp có vốn đầu từ nước ngoài, và cả các doanh nghiệp nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam cũng đang rất phát triển.

Thế nên đây được coi là một trong  những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai. Nếu bạn thích một môi trường làm việc năng động, sáng tạo thì quản trị kinh doanh là một trong những lựa chọn mà bạn có thể tham khảo.

3. Ngành công nghệ thực phẩm

Ngành công nghệ thực phẩm
Ngành công nghệ thực phẩm

Ngành công nghệ thực phẩm được coi là một trong những ngành của tương lai và thực sự rất có tiềm năng. Đây cũng được coi là một trong những ngành có tính ứng dụng cao, nhất là đối với cuộc sống hiện đại ngày nay.

Trong những năm gần đây ngành công nghệ thực phẩm đã và đang thu hút rất nhiều các bạn trẻ. Với sự phát triển về dân số trên 86 triệu người, cùng với đó là tốc độ phát triển kinh tế hàng năm trung bình khoảng 7,5%/năm.

Kinh tế phát triển, kéo theo đó là đời sống người dân ngày một tăng lên, việc quan tâm tới chất lượng cuộc sống hằng ngày càng được cải thiện, nhu cầu về an toàn thực phẩm và thực phẩm sạch ngày càng được chú ý.

Không những đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và việc xuất khẩu ra nước ngoài cũng là một trong những điểm sáng. Đây là một trong những ngành thực sự có tiềm năng trong tương lai, nhưng việc theo học ngành này hiện nay vẫn chưa đủ để có thể đáp ứng nguồn nhân lực cho tương lai.

4. Ngành Marketing

Ngành Marketing
Ngành Marketing

Với cuộc Cách Mạng công nghệ 4.0 đối với ngành marketing đang được coi là một trong những ngành giữ vị trí rất quan trọng trong hầu hết các hoạt động kinh doanh của các tổ chức, doanh nghiệp trên toàn thế giới.

Hiệu quả, của hoạt động bán hàng phụ phuộc phần lớn vào đội ngũ marketing và đây cũng là điểm mấu chốt chi phối hoạt động của cả một doanh nghiệp ở hiện tại và tương lai.

Việc phát triển những công ty truyền thông, quảng cáo ngày càng nhiều. Mảng marketing online hiện đang là một trong những mảng mang về doanh thu và lợi nhuận nhiều nhất cho 1 tổ chức doanh nghiệp.

Sự cạnh tranh sản phẩm và thương hiệu trên thị trường ngày một khốc liệt. Vì vậy, doanh nghiệp cần phải có cho mình những đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp giúp tiếp cận với khách hàng, phát triển đưa ra những sáng tạo để có thể thu hút khách hàng biết đến sản phẩm là điều hết sức cần thiết.

Theo con số thống kê cho thấy, với thị trường lao động của TPHCM đến năm 2020, ngành Marketing cần phải có đến 10.000 lao động trở lên cho mỗi năm.

Hiện nay, với thị trường phát triển thì ngành marketing đang được coi là một trong những ngành top đầu về nhu cầu tuyển dụng. Đây sẽ là một trong những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai là điều không thể phụ nhận.

Trên đây là Top những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai mà bạn có thể tham khảo. Ngoài ra còn rất nhiều những ngành nghề khác như: Ngành xây dựng, ngành du lịch, quản lý khách sạn, ngành điện – cơ khí, ngành tư vấn tâm lý xã hội, ngành giáo dục,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *