Cách làm giảm sưng tấy vết thương? Ăn gì cho mau lành vết thương

Trong cuộc sống đôi khi chúng ta không tránh khỏi những vết sưng tấy, bầm tím do va chạm, chơi thể thao,… Chính vì vậy, mọi người thường khá quan tâm tới những cách làm giảm sưng tấy vết thương hay ăn gì cho mau lành vết thương? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây!

Cách làm giảm sưng tấy vết thương

Những va chạm nhỏ nhặt trong cuộc sống có thể khiến chúng ta xuất hiện những vết thương sưng tấy trên cơ thể. Để khắc phục tình trạng này, mọi người hãy tham khảo một vài phương pháp sau:

Cách làm giảm sưng tấy vết thương
Cách làm giảm sưng tấy vết thương nhanh và hiệu quả

Chườm lạnh

Chườm lạnh là cách giảm sưng tấy hiệu quả trong 72 giờ đầu tiên sau chấn thương. Nhiệt lạnh tỏa ra xung quanh vết thương giúp dây thần kinh tê lại – Đây là yếu tố quan trọng hỗ trợ giảm sưng viêm.

Bên cạnh đó, chườm lạnh cũng là phương pháp phổ biến nhất và áp dụng được cho nhiều trường hợp vết thương.

Nâng cao vùng bị thương

Hệ tuần hoàn máu hoạt động kém hiệu quả là một trong những lý do gây ra tình trạng sưng tấy ở các bộ phận trên cơ thể. Vì vậy, nâng cao những vùng bị thương như chân, tay, mắt cá chân cao hơn vùng ngực sẽ giúp lưu thông máu tốt hơn, từ đó giảm sưng tấy.

Nghỉ ngơi nhiều hơn

Hạn chế vận động và dành nhiều thời gian nghỉ ngơi cho những vùng sưng tấy sẽ giúp các vết thương hồi phục nhanh hơn, đặc biệt là trong khoảng 24h – 72h đầu sau khi bị thương.

Cách làm giảm sưng mắt khi bị đánh

Vùng da quanh mắt vốn là loại da nhạy cảm nhất trên cơ thể con người, vì vậy khi bị đánh dẫn đến sưng tím cần được xử lý kịp thời để tránh đau lâu, đồng thời cũng rất mất thẩm mỹ. Một vài mẹo sau đây sẽ giúp bạn:

Dùng bã trà chườm mắt

Đây là một trong những biện pháp thông dụng và mang lại khá nhiều công hiệu. Bạn tận dụng bã trà đã pha bằng cách: Ngâm 2 túi lọc trà từ 4 – 6 phút trong nước ấm. Sau đó bỏ ra rồi để nguội một chút, vắt nhẹ nước để đặt lên 2 bên vùng mắt sưng, nằm thư giãn cho các tinh chất thẩm thấu quanh mắt. Bạn chịu khó chườm lâu một chút sẽ giúp mắt giảm sưng nhanh hơn.

Chườm đá lạnh

Cách làm này khá đơn giản và dễ thực hiện: Bạn chỉ cần lấy một chiếc khăn sạch bọc vài viên đá bên trong rồi chườm nhẹ nhàng lên vùng mắt bị sưng. Những chuyển động nhẹ nhàng sẽ giúp làm giảm những vết bầm xung quanh mắt một cách đáng kể, đồng thời làm thư giãn các mạch máu quanh mắt.

Massage các vết bầm tím

Khi bị sưng mắt, bạn cũng có thể dùng ngón tay nhẹ nhàng massage các khu vực quanh mắt sẽ hỗ trợ giảm sưng và đau nhức – Đây là biện pháp thúc đẩy thêm lưu lượng hồng cầu được truyền tới khu vực quanh mắt.

Tuy vậy, khi các động tác massage mắt làm bạn bị sưng đau thì cần ngưng lại ngay lập tức, vì bạn đã thực hiện sai cách.

Cách làm tan vết sưng trên đầu

Những vết sưng trên đầu làm mọi người thấy đau đớn và khó chịu. Nếu không được xử lý sớm sẽ rất lâu khỏi và ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt hàng ngày. Một vài cách sau đây giúp mọi người giải quyết những vết sưng trên đầu:

Cách làm tan vết sưng trên đầu

Chườm nóng

Chườm nóng là bước tiếp theo sau khi bạn áp dụng chườm lạnh. Khi chườm nóng, các mạch máu sẽ giãn nở và lưu thông nhanh hơn, từ đó các vết bầm sẽ giảm dần. Hơn nữa, cảm giác ấm nóng sẽ làm cho bạn dễ chịu hơn, hạn chế bị nhiễm trùng, đồng thời giảm sưng hiệu quả.

Sử dụng trứng gà

Lăn quả trứng gà lên các vết sưng tấy cũng là biện pháp được nhiều người áp dụng. Trên bề mặt trứng thường xuất hiện các lỗ nhỏ li ti, trứng nóng mang áp suất cao để hút máu bầm đi vào lòng đỏ – Đây là lí do khiến lòng đỏ chuyển màu. Nhờ lăn trứng mà các vết sưng sẽ giảm đi nhanh chóng.

Bạn thực hiện phương pháp này như sau: Luộc 1 quả trứng cho chín rồi bóc vỏ, sau đó lăn qua lăn lại ở chỗ vết sưng khi trứng còn nóng. Bạn nên áp dụng thường xuyên cho tới khi các vết sưng lành hẳn.

Cách làm giảm vết sưng trên mặt

Ngoài một cách thông dụng như chườm lạnh hỗ trợ giảm các vết sưng trên mặt, bạn có thể tham khảo những phương pháp sử dụng nguyên liệu dân gian sau:

Dùng bột nghệ giảm sưng

Để sử dụng bột nghệ chữa vết sưng trên mặt, bạn cần trộn bột nghệ với nước thành một hỗn hợp hơi nhão rồi bôi đều lên vết sưng, giữ yên khoảng 10 phút rồi tiến hành rửa sạch. Kiên trì thực hiện cho tới khi các vết sưng xẹp hẳn.

Giảm sưng mặt với gừng

Từ xưa tới nay, gừng luôn là một loại gia vị quen thuộc trong nhiều căn bếp gia đình, đồng thời đây cũng được ví là loại kháng sinh tự nhiên giúp giảm sưng, giảm đau hiệu quả. Chỉ với một ly nước mật ong pha gừng ấm uống mỗi sáng, các vết sưng trên mặt sẽ nhanh chóng biến mất.

Ăn gì cho mau lành vết thương

Những loại thực phẩm sau đây sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong quá trình trị những vết sưng trên cơ thể:

• Các loại rau có lá màu xanh đậm: Những loại rau màu xanh đậm (bông cải xanh, cải xoăn,…) rất giàu vitamin K – Một hoạt chất cần thế hỗ trợ làm lành da, giảm bầm tím và sưng hiệu quả.
  • Dứa: Loại trái cây chứa nhiều bromelain – Loạn enzyme có khả năng phá vỡ cả sắc tố tối màu hình thành ở da khi có những vết sưng, bầm tím.
  • Các loại thực phẩm chứa lượng kẽm dồi dào: Kẽm là thành phần cần thiết giúp chữa lành những vết thương trên cơ thể và làm giảm vết bầm tím hiệu quả. Mọi người nên bổ sung thêm những thực phẩm giàu kẽm như thịt bò, tôm, hàu, hạt điều, đậu xanh,… trong thời gian có những vết sưng, bầm tím.

Lưu ý: Trong trường hợp bị sưng to và sử dụng các biện pháp trên không có hiệu quả, mọi người cần đi thăm khám chuyên khoa để nắm rõ tình trạng của mình.

Trên đây là những cách làm giảm sưng tấy vết thương hiệu quả và được nhiều người áp dụng. Hy vọng chúng tôi đã đem đến những kiến thức hữu ích cho các bạn đọc quan tâm. Chúc mọi người luôn khoẻ mạnh, vui vẻ và có một cuộc sống đầy thú vị!