Cách đi vào giấc ngủ nhanh trong vòng 1 đến 2 phút

Mất ngủ, khó ngủ không chỉ xảy ra với người cao tuổi mà thực tế hiện nay, nam nữ ngoài 30 tuổi trở ra cũng đã gặp phải tình trạng này. Mất ngủ kéo dài khiến cho cơ thể mệt mỏi, suy nhược. Năng suất lao động và chất lượng cuộc sống bị suy giảm rõ rệt. Để khắc phục tình trạng này, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn đọc cách đi vào giấc ngủ nhanh trong nội dung bài viết dưới đây. Mời bạn đọc theo dõi!

Cách đi vào giấc ngủ nhanh

Cách đi vào giấc ngủ nhanh trong vòng 2 phút của quân đội Mỹ

Theo cách đi vào giấc ngủ nhanh theo phương pháp của lính Mỹ bạn cần tập luyện trong khoảng 6 tuần lễ. Dần dần, khi đã hình thành được “đồng hồ” sinh học cho mình, bạn có thể dễ dàng đi vào giấc ngủ mà không phải trằn trọc như trước đây.

Phương pháp đi vào giấc ngủ nhanh của quân đội Mỹ được thực hiện như sau:

Bước 1: Chọn tư thế thoải mái

Tư thế nằm là yếu tố rất quan trọng trong việc thư giãn cơ thể và thả lỏng tâm trí để có thể chìm vào giấc ngủ một cách nhanh chóng, dễ dàng nhất.

Tư thế ngủ thoải mái thường là những vị trí có độ cứng vừa phải sau đó bạn hãy xoay chuyển cơ thể theo tư thế mình cảm thấy lý tưởng nhất để ngủ.

Bước 2: Thư giãn cơ thể

Khi cơ thể được thả lỏng, dẹp bỏ các suy nghĩ thường ngày trong cuộc sống, não bộ sẽ phát hiện ra tín hiệu cơ thể đã và đang sẵn sàng cho quá trình nghỉ ngơi. Vì vậy, bạn hãy thư giãn cơ thể bằng cách hít thở đều, nhẹ nhàng, nhắm mắt, thả lỏng các cơ để chuẩn bị cho giấc ngủ ngon và sâu giấc nhất.

Bước 3: Tạm ngừng các suy nghĩ trong khoảng 10 giây

Thường thì khi chúng ta mất ngủ, khó ngủ là do suy nghĩ, lo lắng quá nhiều về cuộc sống. Thường xuyên chịu các áp lực trong công việc, gia đình,…cũng là yếu tố khiến thần kinh trung ương không được nghỉ ngơi. Vì vậy, để thực hiện cách đi vào giấc ngủ nhanh bạn hãy tạm gác lại các suy nghĩ đang quẩn quanh trong tâm trí để bạn có thể dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Bạn hãy tưởng tượng mình đang ở nơi mình cảm thấy thoải mái nhất, ví dụ như nơi có bạn bè, có khung cảnh thơ mộng, có sóng biển, cát trắng,…Sau khoảng 10 giây suy nghĩ về các điều lạc quan, bạn sẽ chìm vào giấc ngủ lúc nào không hay.

Cách đi vào giấc ngủ nhanh trong 1 phút

Cách đi vào giấc ngủ nhanh trong 1 phút là phương pháp thở 4-7-8 kết hợp với thiền định và sự hình dung.

Để áp dụng phương pháp này, bạn hãy uốn lưỡi vào phía trong răng cửa, giữ tư thế như vậy trong toàn bộ quá trình tập luyện.

Chu kỳ tập đi vào giấc ngủ nhanh theo phương pháp 4-7-8 được thực hiện như sau:

• Người tập hít vào một cách từ từ, chậm rãi bằng mũi kết hợp với đếm nhẩm từ 1 đến 4.
  • Nín thở trong vòng 7 giây
  • Thở ra nhẹ nhàng bằng miệng trong vòng 8 giây. Trong quá trình thở ra, người tập hơi hé miệng để môi mở ra một khoảng nhỏ tương tự như việc huýt gió khi thở ra bằng miệng.
  • Áp dụng phương pháp hít thở 4-7-8 lặp lại 4 lần liên tục. Thường xuyên lặp lại động tác khiến não bộ cảm thấy nhàm chán, mệt mỏi, dần rơi vào trạng thái buồn ngủ và ngủ.

Trong quá trình tập luyện, người tập hãy hít thở một cách tự nhiên, không cần tập trung quá mức. Thường xuyên luyện tập phương pháp ngày mỗi ngày trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn dễ ngủ và ngủ ngon hơn.

Tiếp đến, khi thực hiện cách đi vào giấc ngủ nhanh trong 1 phút, bạn hãy thư giãn các cơ bắp hết mức có thể. Điều này sẽ giúp cho các dây thần kinh, não bộ, mô cơ có điều kiện để thả lỏng, loại bỏ sự căng thẳng, áp lực đang gặp phải. Như vậy, giấc ngủ sẽ đến nhanh hơn, người tập có thể ngủ sâu giấc hơn.

Khi thư giãn cơ bắp, bạn hãy thực hiện như sau:

• Nhướn lông mày lên cao nhất có thể và giữ nguyên tư thế trong khoảng 5 giây. Động tác này sẽ giúp bạn thặt chặt các cơ ở vùng trán.
  • Cố gắng cười to để tăng áp lực lên cơ má và giữ trong 5 giây để thực hiện thư giãn đồng thời thả lỏng cơ mặt. Sau đó thư giãn các cơ trong 10 giây.
  • Nheo mắt lại, nhắm mắt thật chặt trong 5 giây rồi tạm nghỉ trong khoảng 10 giây
  • Hơi ngửa đầu về phía sau nhìn thoải mái lên phía trần nhà trong 5 giây rồi trở về tư thế bình thường và nghỉ trong 10 giây

Trong trường hợp khó ngủ, thường xuyên mất ngủ bạn hãy áp dụng cách đi vào giấc ngủ nhanh này. Thường xuyên tập mỗi ngày trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn có được giấc ngủ dễ chịu nhất.

Ăn gì để dễ ngủ

Cải thiện giấc ngủ bằng thực phẩm cũng là một cách rất tốt đang được nhiều người áp dụng. Nếu thường xuyên bị mất ngủ, khó đi vào giấc ngủ, bạn có thể ăn một số thực phẩm sau:

• Chuối: Chuối rất giàu vitamin B6, kali và chất xơ. Các thành phần này có tác dụng sản sinh ra melatonin. Đây là một loại hormone có tác dụng kích điều hòa giấc ngủ, gây ra cảm giác buồn ngủ giúp bạn dễ ngủ hơn. Bạn hãy duy trì thói quen ăn 1-2 quả chuối mỗi này cũng là cách đi vào giấc ngủ nhanh rất hiệu quả.
  • Các loại cá béo: Các loại cá béo rất giàu vitamin D, B6, EPA, DHA, Omega 3 và protein. Đây cũng là các thành phần có khả năng sản sinh ra melatonin và serotonin giúp bạn có thể cải thiện giấc ngủ hiệu quả nếu thường xuyên sử dụng. Ngoài ra, các thành phần trong cá béo cũng giúp hỗ trợ điều trị các bệnh lý về xương khớp, giúp giảm đau, tiêu viêm hiệu quả. Một số loại cá béo có tác dụng cải thiện giấc ngủ là: Cá mòi, cá hồi, cá thu, cá nục, cá ngừ,…
  • Đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành: Đậu nành rất giàu isoflavone, có khả năng sản sinh ra lượng lớn serotonin trong não bộ. Hoạt chất này có tác dụng giúp ổn định “đồng hồ” sinh học của con người, mang lại giấc ngủ lành mạnh, hiệu quả. Một số chế phẩm từ đậu giúp bạn có giấc ngủ ngon bao gồm: Sữa đậu nành, đậu phụ, đậu hũ non,….

Ngoài ra, có một số thực phẩm khác cũng giúp bạn cải thiện giấc ngủ hiệu quả như: Các thực phẩm giàu chất xơ, hạt sen, trứng, kiwi, ngũ cốc nguyên hạt,…Bạn có thể thường xuyên bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng hằng ngày để có giấc ngủ tốt hơn. Tuy nhiên, nếu tình trạng không được cải thiện hoặc có dấu hiệu trầm trọng hơn, hãy thăm khám bác sĩ chuyên khoa uy tín để có hướng điều trị phù hợp.